Fitter ไม่ใช่ Fitness ต้องฟิตจริงหรือต้องทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย

Picture of Seamoor Marine & Engineering

Seamoor Marine & Engineering

Fitter
Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  สวัสดีครับแฟนคลับ Seamoor Blog ที่รักทุกท่าน

  ช่วงนี้ ประเทศไทยเต็มไปด้วยฝุ่นPM2.5 ตื่นมาเช้า ๆ มองไปในอากาศขาวโพลนไปหมด ตอนแรกก็หลงดีใจนึกว่าหมอก ที่ไหนได้เป็นฝุ่น เจ้าฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือเล็กประมาณ 1 ใน 25ของเส้นผมเท่านั้นครับ เมื่อมีอากาศเย็นและแห้ง ความกดอากาศสูง สภาพอากาศนิ่ง ลมสงบ ก็จะทําให้เจ้าฝุ่น PM2.5 สะสมในอากาศ ไม่แพร่กระจาย แขวนลอยอยู่ได้นาน

  ต้นเหตุของฝุ่นก็เกิดจากการเผาในที่โล่ง การใช้เตาปิ้งย่าง สถานประกอบการพวก อู่ซ่อมรถ พ่นสีรถ การก่อสร้างอาคาร การจราจร หรือแม้กระทั่งการสูบบุหรี่ ก็เป็นสาเหตุเช่นกันครับ

  พวกเราสามารถดูแลและป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจาก PM2.5 ได้โดย

  1. ติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศในแอปพลิเคชัน Air4Thai หรือข่าวสารตามช่องทางต่าง ๆ

  2. สังเกตอาการ หากมีอาการไอ แน่นหน้าอก วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หรืออาการอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

  3. ลดกิจกรรมที่ก่อให้เกิด PM2.5 เช่น จุดธูป เผากระดาษเงินกระดาษทอง ปิ้งย่าง เผาใบไม้ เผาขยะ เป็นต้น

  4. งดทํากิจกรรมนอกบ้าน หากต้องออกนอกบ้าน ควรสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น แล้วหน้ากากที่ป้องกันฝุ่น 2.5 ได้ต้องเป็นหน้ากากแบบ N95 นะครับ

  ก็เป็นความห่วงใยจากผมครับ

  แต่จะบอกว่า ถ้าอยากอยู่ให้ห่างไกลเจ้าฝุ่น PM2.5 อาชีพคนประจำเรือไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องนี้เลยครับ เพราะเขาทำงานกันในอากาศบริสุทธิ์กลางทะเล

  ชักเริ่มอิจฉาพวกเขาขึ้นมานิด ๆ แล้วใช่ไหมล่ะครับ ไปครับ! ตามผมไปรู้จักกับอีกหนึ่งตำแหน่งบนเรือ นั่นก็คือสรั่งช่างกลหรือ Fitter กันครับ

  ผมคุ้นเคยกับการเรียกคนที่ทำงานในตำแหน่งนี้ว่า Fitter มากกว่าสรั่งช่างกล ดังนั้นขอเรียกพวกเขาว่า Fitter แล้วกันนะครับ
   

  ตำแหน่ง Fitter บนเรือคือใคร?

  Fitter เป็นคนประจำเรือฝ่ายช่างกลเรือในระดับสนับสนุน (Support level) ครับ คือมีระดับความรับผิดชอบที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานหน้าที่ในเรือตามที่รับมอบหมายและอยู่ภายใต้การควบคุมกำกับของผู้ปฏิบัติงานในระดับปฏิบัติการของฝ่ายช่างกลเรือก็คือ 4/E และ 3/E และระดับบริหาร ซึ่งฝ่ายช่างกลเรือก็คือ 2/E และ C/E นั่นเอง

  ถ้าจำไม่ได้ว่าใครเป็นใครบ้าง ผมแนะนำให้กลับไปอ่าน Seamoor blog ในตอนก่อนๆ นะครับ ผมเล่าไว้ยาวเลย

  Fitter ส่วนใหญ่จะเป็นลูกเรือชำนาญงานฝ่ายช่างกลเรือ (Able seafarer engine) หมายความว่า พวกเขาจะถือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชำนาญของลูกเรือฝ่ายช่างกลเรือ (Rating as able seafarer engine) แต่ก็มีบ้างที่ถือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชำนาญลูกเรือเข้ายามฝ่ายช่างกลเรือ (Rating forming part of an engineering watch) ซึ่งก็จะทำงานตำแหน่ง Fitter ได้ แต่จะอยู่ในเรือขนาดเล็กแทน

  สมัยผมลงทำงานในเรือใหม่ ๆ Fitter ในสายตาผมนี่โคตรเท่เลย วัน ๆ อยู่กับงาน Hotwork ทั้งในห้องเครื่องและปากเรือ เชื่อมเหล็กเก่ง ตัดเหล็กเก่ง แบบเนรมิตได้เลยว่าจะออกมาสวยแบบไหน อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ผมไปขอร้องให้ Fitter ทำให้บ่อย ๆ คือดัมเบลจากเศษเหล็กบนเรือเอาไว้ยกน้ำหนักเล่นตอนเย็น บางคนนี่ทำออกมาจน Fitness แพง ๆ มองค้อนเลยละกัน
   

  หน้าที่และความรับผิดชอบของ Fitter

  หน้าที่และความรับผิดชอบของ Fitterนอกเหนือจากช่วยผมทำดัมเบลก็มีดังนี้ครับ

  1. เป็นหัวหน้าของคนประจำเรือฝ่ายช่างกลเรือในระดับลูกเรือและเป็นผู้ช่วยมือดีของรองต้นกลเรือในการดูแลบำรุงรักษาเครื่องจักรเครื่องยนต์ทั้งหมด เช่น การยกเครื่องจักรใหญ่ เครื่องไฟฟ้า กรองระบบน้ำมัน และปั๊มต่าง ๆ นอกจากนี้ยังต้องคอยจ่ายงานและกำกับดูแลการฝึกอบรมบนเรือของลูกเรือฝ่ายช่างกลเรือและรายงานต่อรองต้นกลเรือ

  2. รับผิดชอบเกี่ยวกับงาน Hotwork ทั้งหมดบนเรือ บางที Fitter ก็จะถูกส่งไปช่วยงานของปากเรือในการซ่อมทำต่าง ๆ ด้วย บนเรือบางลำ งาน Hotwork ของปากเรือเยอะถึงขนาดต้องจ้าง Deck Fitter เพิ่มต่างหากอีก 1 ตำแหน่ง เพื่อคอยช่วยงาน Hotwork ของปากเรือโดยเฉพาะ

  3. ทำงานเป็น Daywork ของฝ่ายห้องเครื่องคือ 0830-1700 ของแต่ละวัน ไม่ต้องเข้ายามในห้องเครื่อง งานที่ทำก็เป็นงาน Maintenance ตามที่รองต้นกลสั่ง

  4. ดูแลความสะอาดและความปลอดภัยของสถานที่ทำงานและสภาพแวดล้อม ตลอดจนดูแลความปลอดภัยในการทำงานของลูกเรือฝ่ายช่างกลเรือ

  5. ดูแลและควบคุมสโตร์ของฝ่ายช่างกลเรือให้มีพร้อมและเพียงพอในการทำงาน และรายงานส่วนที่ยังคงเหลือในเรือแก่รองต้นกลทราบ

   

  คุณสมบัติเบื้องต้นของ Fitter

  ผู้ที่จะลงทำการในเรือและเป็น Fitter ได้ นอกจากต้องถือประกาศนียบัตรตามที่ผมเล่าให้ฟังแล้ว ยังต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้นดังนี้ครับ

  1. อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์

  2. มีระยะเวลาปฏิบัติงานในทะเลในฝ่ายช่างกลบนเรือที่มีขนาดกำลังขับเคลื่อน 750 กิโลวัตต์หรือมากกว่าอย่างน้อย 12 เดือนในขณะที่ถือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชำนาญลูกเรือเข้ายามฝ่ายช่างกล

  3. มีระยะเวลาการปฏิบัติงานในทะเลในฝ่ายช่างกลในเรือที่มีขนาดกำลังขับเคลื่อน 750 กิโลวัตต์หรือมากกว่าอย่างน้อย 6 เดือนในขณะที่ถือประกาศนียบัตรฯ และสำเร็จการศึกษาและการฝึกอบรมหลักสูตรลูกเรือชำนาญงานฝ่ายช่างกลของเรือเดินทะเลที่ได้รับการรับรอง คือไปเรียนเพิ่มเติมก็จะลดเวลาการทำงานในทะเลลง 6 เดือนครับ

  รายได้ของ Fitter ก็แล้วแต่ขนาดและสัญชาติของเรือ แต่ถ้าอ้างอิงจาก ITF ILO Minimum Wage Scale ของคนประจำเรือล่าสุด เงินเดือนของ Fitter จะอยู่ที่ประมาณ 1,307 USD หรือประมาณ 43,000 บาท ยิ่งถ้าทำงานบนเรือที่จ่ายเงินเดือนเป็น USD หรือเรือที่อยู่ในประเทศไทยไม่ถึง 180 วัน ก็รับเต็ม ๆ โดยไม่เสียภาษี น่าสนใจไหมล่ะครับ

  ดังนั้นไปทำงานบนเรือเป็น Fitter หนีฝุ่น PM2.5 กันดีกว่าครับ

  แล้วพบกันใหม่ใน Seamoor blog ตอนต่อไปนะครับรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

   

   

  บทความโดย: Old captain never die

  อัปเดต: กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2023

  Share:

  Facebook
  Twitter
  LinkedIn
  Telegram

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *